loading...

Vốn định viết về cafe và kem trong bài viết trước, nhưng sau đó tôi lại nghĩ, hai thứ quá nổi tiếng này xứng đáng có một chỗ riêng chỉ để tôn vinh nó.

Ở cạnh Điện Pantheon có hai địa điểm mà khách du lịch không nên bỏ qua, vì đó là nơi tinh tuý thành Rome được đặt lọt thỏm trong một không gian nhỏ nhắn chưa đến 100 mét vuông. Vâng, cái mà tôi nói đến chính là cà phê Ý và kem Gelato. Hai thức quà nổi tiếng này luôn được khách du lịch đặc biệt ưu ái và dành rất nhiều lời khen ngợi, vì lý do gì thì hẳn là không cần phải kể ra đây. Bạn không cần phải đi xa để trải nghiệm cà phê và kem Ý vì những cửa hàng nổi tiếng này nằm rất gần điện Pantheon, đủ gần để bạn có thể mang kem ra điện cho 1 pô hình sống ảo nhưng kem vẫn không chảy nhoe nhoét và cà phê vẫn nóng. Đầu tiên là tiệm cafe La Casa del Caffe Tazza d’ Oro và tiệm Saint Eustachio, nơi bán mọi thứ liên quan đến cà phê, từ cappuchino đến cà phê latte với một tảng whipping cream rắc cacao béo ngậy phía trên, hay tiramisu mềm mượt thơm lừng và hàng sa số đồ lưu niệm liên quan đến cà phê. Giá mà bán luôn cả mấy anh trai Ý đang pha cà phê thoăn thoắt ở quầy luôn thì tốt quá ??

Tiếp theo là tiệm Gelato Frigidarium nhỏ xíu nhưng lượt khách xếp hàng mua kem thì dài chẳng kém đền Pantheon. Dĩ nhiên ở Ý, đặc biệt là Rome, bạn có thể bắt gặp hàng chục, hàng trăm cửa hiệu kem nhưng hãy bỏ túi bài học quan trọng nhất này: không phải hàng kem nào bán gelato cũng… bán gelato. Đi một ngày đàng học một sàng khôn: gì chứ treo đầu dê bán thịt chó không phải là đặc sản của mỗi quê mình. Kem gelato có hàm lượng sữa và đường ít hơn kem thông thường, và được làm bằng nguyên liệu tươi nên kem đặc và thơm ngọt rất tự nhiên. Gelato phải được đặt trong các khuôn kim loại để giữ kem luôn lạnh, nên hàng kem nào để gelato trong khuôn nhựa thì chắc chắn là thịt giả cầy. Hương vị kem Gelato cũng khá phong phú, mặc dù có phần hạn chế hơn so với kem thông thường vì nguồn nguyên liệu như trái cây, chocolate hay hạt phải tươi chứ không được dùng hương liệu. Một số vị kem lại chỉ có theo mùa, ví dụ như quả phỉ (fig). Nói hạn chế thế thôi, nếu bạn có thể thử hết tất cả các vị kem ở Ý, xin nhận của đệ tử… một lạy.

Ngoài Frigidarium, bạn có thể đến Gelateria del Teatro để xem các bạn nhân viên chuẩn bị nguyên liệu làm kem và biểu diễn làm kem trước mặt du khách. Chỉ vì cái bẫy ngọt ngào này mà mỗi ngày ở Rome tôi ăn kem đều đặn một ngày ba bữa…

(Ảnh minh hoạ)(Ảnh minh hoạ)

 

Vì ngay cả khi bạn không phải là kẻ hảo ngọt, làm sao có thể từ chối một cây kem mát lạnh, có kem đủ vị và có ốc quế viền chocolate, phủ hạt dẻ cười  vừa đẹp mắt, vừa ngon lành như thế này chứ.

Đưa một con nghiện cà phê là tôi đi một vòng thành Rome, sau 7 ngày tôi có thể khẳng định chắc nịch với bạn là nghệ thuật vẽ kem sữa trên cốc capuchino đến từ đâu đó ngoài nước Ý chứ tuyệt nhiên không phải ở đây. Tất cả những cốc capuchino tôi gọi, từ quán cafe nổi tiếng, quán local đầy bí ẩn hay quán cóc vô danh, tất cả đều trông như thế này

(Ảnh minh hoạ)(Ảnh minh hoạ)

Hoặc thế này

Cũng phải, lười như dân Ý mà chịu khó vẽ vẽ này nọ, nghe qua đã thấy mâu thuẫn…

Bên cạnh đó, nếu để ý, bạn sẽ thấy Starbucks không có mặt ở Rome. Cũng phải, như bánh mì Subway ở Việt Nam, các ông lớn làm sao cạnh tranh nổi với bánh mì lề đường mười ngàn một ổ đầy đủ pa tê chả lụa thịt xá xíu dưa chua hành ngò. Starbucks chắc cũng biết mình khó lòng cạnh tranh lại cốc espresso giá 1.5eu nhan nhản khắp nơi, lại được khuyến mãi kèm theo một cảm giác rất Ý. Mỗi sáng sớm, thay vì nằm lăn lộn trên giường một chút nữa, tôi tự bắt mình phải dậy và đi bộ xung quanh khách sạn để tìm một quán cafe local rất nhỏ. Có hôm là nhà hàng kiêm quán bar vào buổi tối nhưng lại bán bánh ngọt và cà phê buổi sáng, có hôm lại là một quán cà phê nhỏ có giàn hoa đủ sắc chào đón từ lô gia, hay một bất ngờ thi vị trong ngã hẻm hun hút. Những bữa sáng đáng yêu như vậy cứ kéo dài đến cuối hành trình 7 ngày ở Rome tạo thành một trải nghiệm độc đáo không thể tìm lại ở nơi nào khác. 

Blogger Ong Đậu Xanh

Đến với Go Dreams, bạn sẽ có thể chọn lựa các tour trải nghiệm với điểm đến là nước Ý như:

Chia sẻ: